Ukraine nguy cơ trả giá vì chọc giận Ba Lan

kraine nguy cơ trả giá vì chọc giận Ba Lan

Tranh cãi với Ba Lan về ngũ cốc khiến Ukraine đối mặt nguy cơ mất đi một đồng minh thân cận ở thời điểm họ cần mọi hỗ trợ có thể.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 20/9 tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine để tập trung xây dựng nền quốc phòng trong nước. Ông đưa ra phát biểu khi được hỏi liệu Warsaw có duy trì ủng hộ Kiev giữa lúc hai nước căng thẳng vì vấn đề xuất khẩu nông sản hay không.

Bộ Ngoại giao Ba Lan trước đó triệu đại sứ Ukraine Vasyl Zvarych để phản đối phát biểu của Tổng thống Volodymyr Zelensky rằng việc các “yếu tố chính trị” liên quan đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Kiev chỉ mang lại lợi ích cho Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, hôm 19/9. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, hôm 19/9. Ảnh: AFP

Ba Lan cuối tuần qua cho biết sẽ không tuân thủ quyết định của Liên minh châu Âu (EU) về việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với nhập khẩu nông sản Ukraine. Warsaw cho rằng lệnh cấm là cần thiết để bảo vệ nông dân Ba Lan, những người phàn nàn rằng ngũ cốc giá rẻ từ Ukraine đã làm suy yếu thị trường của họ.

Không lâu sau đó, cả Hungary và Slovakia cũng tiếp bước Ba Lan.

Đại diện Thương mại Ukraine Taras Kachka hôm 18/9 cho rằng các biện pháp của Ba Lan sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hàng xuất khẩu của nước này. Ông đồng thời cảnh báo Ukraine có thể thể áp đặt biện pháp tương ứng, như cấm nhập khẩu trái cây, rau quả từ Ba Lan nếu Warsaw không dỡ bỏ lệnh cấm bổ sung.

Ukraine cùng ngày khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) vì hành động của Ba Lan, Hungary và Slovakia.

Theo giới quan sát, những bình luận gay gắt của Ukraine nhằm vào Ba Lan cũng như tranh cãi về lệnh cấm nông sản đang khiến mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng rơi xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Mặt khác, Kiev cũng có nguy cơ bị phản đòn vì cách phản ứng của mình.

Ba Lan là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraine nhiệt tình nhất và là một trong những nhà cung cấp vũ khí chính cho Kiev trong cuộc xung đột với Moskva. Phần lớn vũ khí mà Mỹ và các nước khác gửi tới Ukraine đều đi qua Ba Lan, quốc gia giáp Ukraine ở phía tây. Ba Lan cũng tiếp đón và hỗ trợ hơn một triệu người tị nạn Ukraine.

Gây mất lòng Warsaw, Kiev hoàn toàn có thể đánh mất m

Viết một bình luận